Amara thấy rằng việc lựa chọn nệm cho phòng ngủ là một nhiệm vụ khó khăn, khi mà trên thị trường có vô số các loại nệm được quảng cáo giống nhau với khả năng hỗ trợ tối ưu cho các vùng cơ thể. Trong số đó có nệm memory foam và nệm cao su thật khó để phân biệt. Nhưng thực tế chúng mang lại cảm giác ngủ khác nhau, quy trình sản xuất khác biệt cho đến độ bền và giá cả. Bài viết này sẽ so sánh nệm memory foam và nệm cao su, mọi thứ bạn cần biết trước khi ra quyết định phù hợp nên mua loại nệm nào.

Memory Foam là gì?

memory foam nệm organic amara
memory foam nệm organic amara

Memory foam được tổng hợp từ polyurethane và các vật liệu bổ sung khác tạo ra đặc tính đàn hồi chậm. Thời gian phản hồi của nó phụ thuộc vào áp suất riêng (dựa trên công thức nhà sản xuất) của từng loại memory foam, nhưng nệm memory foam là dòng có tốc độ phản hồi chậm số 1.

Nó dễ thích ứng, bền và được đánh giá rất cao về khả năng hấp thu chuyển động. Điều này khiến bạn ngủ mà không hề biết người cùng giường tỉnh giấc hay trằn trọc cả đêm. Khi bạn nằm xuống, trọng lượng và nhiệt độ của cơ thể khiến memory foam sẽ ôm sát theo từng đường nét cơ thể.

Nệm memory foam được kết hợp từ 1 hay nhiều lớp foam có kích thước và mật độ khác nhau. Có 3 loại memory foam phổ biến là:

 • Foam mật độ cao: được chế tạo từ polyurethane có mật độ cao (cấu trúc tế bào kín) giúp hấp thụ nhiệt độ và thích ứng với đường nét cơ thể.
 • Foam tế bào mở: cấu trúc gồm các “tế bào” mở bên trong lõi foam khiến không khí lưu thông trong nệm. Loại foam này mềm hơn, thường được đặt bên trên lớp foam mật độ cao khiến nệm luôn thoáng khí.
 • Foam dạng gel: loại foam này được đặt trên cùng có chức năng làm mát, có độ nảy cao hơn so với 2 loại còn lại.

Nệm memory foam có nhiều độ cứng và cảm giác ngủ khác nhau. Xin chú ý rằng không phải tất cả foam có polyurethane đều là memory foam. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nệm memory foam nhưng đem đến trải nghiệm không tốt cho người dùng với độ bền chỉ 1-2 năm. Thực tế memory foam là vật liệu công nghệ, độ bền trung bình vào khoảng 8-10 năm, đối với nệm memory foam tốt nhất của Amara như Nệm foam Magniflex Virtuoso 12 có độ bền không giới hạn và bảo hành 20 năm trên toàn thế giới.

Mút cao su là gì?

Mút cao su có thể được tạo ra từ: cao su tự nhiên 100%, cao su tổng hợp, hoặc sự kết hợp giữa cao su tự nhiên và tổng hợp. Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp khác nhau để sản xuất mút cao su. Tuy nhiên, hai phương pháp phổ biến nhất là quá trình Dunlop và Talalay. Những nguyên liệu và quy trình sản xuất này có thể được kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể có một lớp mút cao su dunlop tự nhiên, mút cao su dunlop tổng hợp, mút talalay tự nhiên, hoặc mút talalay tổng hợp.

Mủ cao su tự nhiên được lấy từ ​​cây cao su nên nệm không chứa hóa chất độc hại. Nhựa cây được đánh bọt và đổ vào khuôn để tạo khối. Đây là một lựa chọn rất phổ biến cho những ai đang tìm kiếm một tấm nệm thân thiện với môi trường. Một chiếc nệm cao su tự nhiên được chứng nhận hữu cơ sử dụng nguyên liệu và kết cấu nguyên chất nhất, với sự giảm thiểu tối đa về khí thải hóa học.

 • Cao su tổng hợp có thể được tạo ra từ nhiều nguyên liệu tổng hợp khác nhau, nhưng thường được xây dựng từ Styrene-Butadiene Rubber (SBR). Loại cao su này có thể mang lại cảm giác tương tự khi so sánh với một chiếc nệm cao su tự nhiên toàn bộ. Tuy nhiên, một số người mô tả cao su tổng hợp có độ co giãn ít hơn so với cao su tự nhiên. Cao su tổng hợp cũng không có tuổi thọ và độ bền như cao su tự nhiên.
 • Mủ Dunlop dùng để chỉ mủ được đổ vào khuôn dưới dạng đổ hoàn chỉnh. Kỹ thuật này bao gồm một chút lắng đọng, dẫn đến cảm giác bọt này đặc hơn ở phía dưới và mềm hơn một chút ở phía trên.
 • Mủ Talalay dùng để chỉ mủ được đổ vào khuôn nhưng chỉ được đổ đầy một phần. Sau đó, không khí được thêm vào khuôn bằng chân không, làm nở mủ để tạo thành khuôn hoàn chỉnh. Kỹ thuật này khiến mủ ít đặc hơn (kém bền hơn), nhưng có cảm giác ổn định hơn từ trên xuống dưới.

Bất kể loại bọt cao su bạn chọn, hầu hết nệm cao su đều có độ cứng trung bình và thường có tuổi thọ từ 10–12 năm. Chúng bền, đàn hồi và bật trở lại nhanh chóng sau khi có áp lực. Về giá cả nệm cao su thật có giá từ khoảng 15 triệu trở lên.

So sánh nệm cao su và nệm foam

Về cơ bản có năm điểm khác biệt chính giữa mút cao su và memory foam: khả năng hỗ trợ cạnh, độ phản hồi, độ thoáng khí, cách ly chuyển động và giảm áp lực. Memory foam có khả năng hỗ trợ cạnh tốt hơn, giảm áp lực và cách ly chuyển động, trong khi bọt cao su mềm hơn và thoáng khí hơn nhiều.

Hỗ trợ cạnh

Nếu bạn thích ngồi hoặc ngủ trên mép giường, bạn cần có một tấm nệm hỗ trợ bạn khi bạn tạo áp lực lên mép giường. Nệm memory foam có khả năng hỗ trợ các cạnh nhiều hơn so với nệm cao su. Mút cao su mang lại cho bạn cảm giác lăn ra ngoài khi bạn nằm quá gần mép.

Độ phản hồi

Mút cao su chắc và dẻo hơn. Nó có thời gian bật trở lại nhanh hơn khi có áp lực. Khi có lực tác dụng lên nệm memory foam, lực cản sẽ ít hơn và thời gian bật trở lại chậm hơn. Mút cao su cho phép di chuyển dễ dàng hơn, trong khi memory foam thì ngược lại.

Thoáng mát

Một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn nệm là khả năng thoáng mát. Trong quá trình ngủ, nhiệt độ cơ thể được hấp thụ bởi chiếc nệm. Memory foam có xu hướng hấp thụ nhiệt, làm không gian ngủ trở lên ấm hơn. Trái ngược, cao su tự nhiên không giữ nhiệt, vì vậy nó sẽ mát mẻ hơn nhiều.

Cách ly chuyển động

Memory foam là loại nệm tuyệt vời nhất với tính năng hấp thu chuyển động, bạn sẽ khó biết người ngủ cùng giường của bạn lật đi lật lại, hay trằn trọc suốt đêm. Tính đàn hồi của nệm cao su khiến việc ngủ độc lập chỉ ở mức trung bình và có khả năng bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển động của người nằm cạnh.

Giảm áp lực

Dòng nệm memory foam là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm sự giải toả áp lực và tình trạng mỏi người khi thức dậy. Khi nằm trên chiếc nệm, người ta thường cảm nhận áp lực tại các vùng như đầu gối, vai và hông, memory foam hoạt động thực sự hiệu quả. Và nếu là người có thói quen nằm nghiêng thì nệm memory foam là dành cho bạn.

Memory foamMút cao su
Hỗ trợ cạnh53
Độ phản hồi24
Thoáng mát35
Cách ly chuyển động53
Giảm áp lực54
Trung bình43,8

Memory foam và mút cao su đều là những vật liệu siêu bền, và mỗi loại đều mang lại ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, memory foam có đặc tính phản hồi chậm hơn, giúp giảm áp lực hiệu quả hơn trong quá trình nằm. Trái ngược lại, nệm cao su thường mang đến cảm giác nảy hơn, thoáng mát hơn phù hợp với những người có xu hướng nóng khi ngủ.

Ưu và nhược điểm của Memory foam

Memory foam là lựa chọn tốt hơn cho những ai đang tìm kiếm nệm giảm áp lực và cách ly chuyển động. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét cả những nhược điểm. Nếu là người ngủ bị nóng, memory foam có thể không dành cho bạn.

Ưu điểm:

 • Giảm áp lực và mỏi cơ
 • Yên tĩnh hơn
 • Cách ly chuyển động tốt nhất
 • Êm ái, ôm sát từng đường nét cơ thể

Nhược điểm:

 • Dễ bị nóng
 • Khó thay đổi tư thế khi ngủ
 • Nệm có thể bị chảy xệ
 • Tốc độ phản hồi kém nhất

Ưu và nhược điểm của Mút cao su

Mỗi tấm nệm được sinh ra đều có mục đích đem đến sự thoải mái cho người dùng, nhưng chúng đều có tính năng riêng để phủ hợp với kiểu ngủ của từng người. Khi nói đến nệm cao su, điều quan trọng là phải xem xét cả ưu điểm và nhược điểm. Hãy cân nhắc cẩn thận từng mục và đưa ra quyết định từ đó.

Ưu điểm:

 • Mát mẻ
 • Độ phản hồi nhanh
 • Thân thiện với môi trường
 • Độ bền cao

Nhược điểm:

 • Nặng, khó di chuyển
 • Giá cao
 • Không hỗ trợ cạnh
 • Giảm áp lực, ngủ độc lập trung bình

Nên mua nệm foam hay cao su

Khi phải ra quyết định nên mua nệm foam hay cao su, thì điều quan trọng là bạn đang tìm kiếm cảm giác và tính năng nào. Một chiếc nệm mát mẻ thoáng khí hay một chiếc nệm khiến bạn không còn cảm giác mỏi người vào mỗi sáng?

Nệm cao su là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn một chiếc nệm thân thiện với môi trường, có độ đàn hồi cao và thời gian phản hồi nhanh. Trong khi đó, memory foam thích hợp hơn cho những người muốn hỗ trợ chìm sâu, thời gian phản hồi chậm hơn và cách ly chuyển động tốt.

Nếu bạn muốn sự hỗ trợ từ nệm memory foam nhưng lại muốn có tính năng làm mát tương tự như nệm cao su, Nệm lò xo Amara Organic Trị Liệu (nệm tốt nhất của thương hiệu Amara) cung cấp cả 3 lớp hỗ trợ: cao su tự nhiên, memory foam, foam dầu cọ mật độ cao. Một chiếc nệm khiến bạn ngủ ngon là một khoản đầu tư đáng tiền nhất và hy vọng hướng dẫn của Amara sẽ giúp ích được cho bạn tìm được chiếc nệm phù hợp.

KHÁCH SẠN
SANG TRỌNG NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-zalo